Bữa ăn sáng vô cùng quan trọng tuy nhiên bạn lại không đủ thời gian để chế biến và nạp chúng trong cơ thể, hãy tận dụng nguồn thực phẩm từ bữa tối thông minh, bạn sẽ tiết kiệm kha khá thời gian.
8
thực phẩm dưới đây bạn hoàn toàn có thể chuyển chúng từ bữa tối sang
bữa sáng vì hàm lượng dinh dưỡng to lớn chúng mang đến và hương vị linh
hoạt để tránh cảm giác nhàm chán khi thưởng thức.
Soup
Bất
kì loại soup nước được chế biến cùng rau củ và protein đều là lựa chọn
tốt cho bữa sáng. Soup miso, phổ biến tại Nhật Bản, món soup lên men đem
các vi khuẩn có lợi đến hệ thống tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch giúp
bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong suốt ngày dài. Bạn nên
tránh các món soup có nhiều kem hoặc đựng chúng trong đồ đựng sứ không
tráng men để qua đêm.
Đậu
Đậu
ăn kèm với bánh mì nướng là công thức ăn sáng phổ biến ở Anh và khắp
Nam Mỹ hay Châu Phi, họ ăn kèm với gạo hoặc bánh. Bạn nên kết hợp đậu
với các loại ngũ cốc vì nó sẽ đem đến nguồn protein cao và chất lượng
hơn tương tự các nguồn protein từ động vật. Thêm vào đó, chất xơ trong
đậu, khoảng 16 gram mỗi tách giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol
xấu. Họ nhà đậu như đậu đỏ, đen, hoặc đậu nướng với hàm lượng natri
thấp là cách lựa chọn thông minh cho bữa sáng của bạn.
Cơm
Bột
yến mạch không phải là ngũ cốc nguyên hạt duy nhất bạn có thể ăn cho
bữa sáng. Gạo, lúa mạch, tấm lúa mì, hạt Quinoa, gạo nâu và ngũ cốc khác
sẽ là thức ăn tuyệt vời cho bữa sáng vì chúng làm việc hiệu quả hơn bột
yến mạch và hương vị đa dạng cho bạn lựa chọn và thay đổi.
Bạn
có thể nấu ngũ cốc vào buổi tối và hâm nóng lại trong bữa sáng, có thể
thêm trái cây, sữa, các loại hạt, mầm hạt và các loại gia vị khác. So
với ngũ cốc tinh chế (bột mì trắng, bánh mì trắng và gạo trắng) ngũ cốc
nguyên hạt có 18 vitamin và khoáng chất bổ sung quan trọng giúp bạn có
đầy đủ năng lượng vào buổi sáng.
Salad trộn
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn từ 8 đến 10 phần rau mỗi ngày,
đặc biệt nên có trong bữa sáng. Các món salad thông thường và chế biến
nhanh như cà chua xắt nhỏ, dưa chuột, ớt, rưới thêm nước chanh tươi, dầu
ô liu và ăn kèm pho mát hay trứng. Bạn có thể tăng protein bằng trứng
luộc, thịt, đậu, các loại hạt hạt mầm hạt, thay đổi thức ăn theo mùa như
củ cải, quả lê hay quả óc chó…là bạn đã có bữa ăn sáng chuẩn không cần
chỉnh.
Nấm
Bữa
ăn sáng là món ăn phụ phổ biến ở Anh, nấm là nguyên liệu tuyệt vời khi
kết hợp cùng trứng gà rán, trứng tráng kiểu Ý, bánh Crepe (Pháp). Nấm có
hàm lượng calo cực thấp và ít chất béo, chúng còn là nguồn của vitamin
B, kali và selen. Khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời, nấm còn là
nguồn bổ sung vitamin D hiệu quả với cơ thể. Kết hợp nấm trong bữa sáng
sẽ cung cấp thêm cho cơ thể bạn nhiều khoáng chất cần thiết.
Cá
Dường
như hải sản xuất hiện trong bữa ăn sáng không gây nhiều hứng thú với
mọi người. Cá hun khói với hương vị nhẹ, ngon và có thể đánh thức cơ thể
bạn hoạt động sau một giấc ngủ dài. Protein, chất béo lành mạnh omega –
3, vitamin D, selen là nhiều thành phần tích cực trong cá. Hãy thử vài
lát cá ăn kèm bánh mì hay kem pho mát hoặc chế biến theo hương vị yêu
thích của bạn cho bữa sáng lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.
Đậu hũ
Đậu
phụ có hàm lượng protein cao nhưng ít calo, chất béo và natri, kèm theo
axit béo omega-3. Tuy nhiên, bạn cần có cách bảo quản chúng đúng cách,
nhất là qua đêm vì các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch trong đậu
phụ có thể giảm đi khi tiếp xúc với ánh sáng và mặt trời.
Món khai vị Hummus
Là
bữa ăn sáng phổ biến ở Trung Đông và món khai vị hummus là sự kết hợp
hoàn hảo của đậu xanh, bơ vừng, dầu ô liu, giàu vitamin E, chất chống
oxy hóa, canxi, sắt, protein, chất xơ, vitamin A và thiamine. Bạn có thể
dùng nó với bánh mì nướng thay vì bơ đậu phộng, ăn kèm rau, vài lát bơ
hoặc nước cốt chanh.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét