Vẫn biết rằng, trái cây (trừ những loại trái cây không ăn được) rất tốt
cho sức khỏe nhưng phải dùng đúng cách. Nếu lạm dụng và không dùng
đúng, có thể trái cây sẽ là thủ phạm gây bệnh, làm cho một số bệnh tật
ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong cho người dùng.
Ăn nhiều mận không tốt
Chị em phụ nữ vẫn nói rằng, ăn nhiều mận nóng, dễ gây mụn nhọt tuy
nhiên đó là cách hiểu chưa đầy đủ. Thực tế, mận là loại trái có nhiều
chất chua (axit), nó có khả năng phân giải Ca – P và chất Protein trong
cơ thể, nếu như các chất trên bị mất nhiều do ăn mận, có thể sẽ gây bệnh
cho người dùng.
Đồng thời, vị chua quá nhiều cũng sẽ không có lợi cho tiêu hóa. Chất
chua làm thối rữa chân răng, đặc biệt là răng tuổi nhi đồng, ăn mận
nhiều dễ bị sâu răng.
Ăn quýt hại dạ dày
Lâu lâu mới được ăn vài quả quýt chắc chắn không hại gì sức khỏe nhưng
ăn quá nhiều quýt sẽ lợi bất cập hại. Các chuyên gia y tế cho rằng, một
ngày không nên ăn quá 3 quả quýt vì 3 quả quýt có thể cung cấp đủ nhu
cầu vitamin C cho một người. Trong khi đó, không phải một ngày, một
người chỉ ăn 3 quả quýt mà còn ăn thêm nhiều thực phẩm khác, nhất là các
rau quả khác có vitamin C và như vậy sẽ làm thừa vitamin C. Khi đã thừa
vitamin C chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều quýt cũng không có lợi cho vòm miệng và răng. Nhất là khi đó,
ăn quýt sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày, ảnh hưởng tới tiêu hóa bình thường
của dạ dày.
Ăn nhiều dưa hấu làm bệnh di tinh nghiêm trọng hơn
Bản chất dưa hấu có tác dụng giải nhiệt ngày nóng. Nếu ăn vài miếng để
“giải nhiệt” cũng không sao nhưng nếu bữa nào cũng ăn, buổi nào cũng ăn,
chắc chắn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những người tiêu hóa xấu,
những người hay tiểu đêm và người có bệnh di tinh, không nên ăn nhiều
dưa hấu.
Ăn nhiều dưa hấu cũng làm hại lá lách, dạ dày và dẫn đến chán ăn, thậm
chí mắc bệnh khó tiêu mãn tính. Đặc biệt với người cao tuổi, chức năng
tiêu hóa kém, ăn nhiều dưa hấu sẽ làm chứng chán ăn tăng, tiêu chảy và
các bệnh đường ruột khác.
Với những người “bụng yếu” thì không nên dùng dưa hấu. Khi bổ dưa hấu
ra cũng nên dùng ngay bởi không dùng ngay để trong vài giờ, vi khuẩn rất
dễ xâm nhập, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
Những người đang trong thời kỳ muốn sinh con, nhất là với đàn ông sức khỏe không tốt, không nên ăn nhiều dưa hấu.
Ăn hồng không tốt cho tiêu hóa
Trong quả hồng có nhiều loại vitamin và chất béo, khi các chất này gặp
vị toan sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti để ra
ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ làm tăng thành phần lắng, dễ thành hạt to
khó thoát ra ngoài và khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hóa.
Khi ăn hồng vào lúc đó, vị toan lúc đó cũng cao, nguy cơ làm kết tảng
cao hơn. Nếu năn sau bữa ăn, do các vị toan đã bị thức ăn dùng hết, hiện
tượng kết tảng sẽ ít diễn ra hơn.
Chuối tiêu gây ức chế mạch máu
Một số người có sở thích ăn chuối tiêu nên lúc nào cũng sẵn có chuối
tiêu trong nhà. Nhưng một số người khác kể cả đói, no nếu ăn chuối tiêu
vào là đau bụng.
Thực tế, chuối tiêu có hàm lượng Mg (magie) cao, nếu ăn nhiều lúc đói
làm Mg trong huyết tương tăng lên đột ngột, làm mất cân đối tỷ lệ Mg và
Canium, khi đó sẽ gây ra hiện tượng ức chế trong mạch máu, không có lợi
cho sức khỏe. Các bác sỹ cũng khuyến cáo, không nên ăn chuối lúc đó, sẽ
không tốt cho dạ dày.
Táo tàu không tốt cho nhiều người
Thực tế táo tàu không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà còn là một dược
liệu tốt cho đông y. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hoặc sử dụng không đúng sẽ
trở nên lợi bất cập hại.
Theo các chuyên gia y tế, trên lâm sàng có 7 điều kỵ không được ăn táo
tầu là: Bụng đầy no, bệnh cam của trẻ con, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người
đau răng, sâu răng, bệnh hoàng đản, bệnh táo bón.
Nên ăn bưởi ở mức vừa phải
Không ít người vì muốn giảm cân cấp tốc mà lạm dụng trái bưởi và như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bưởi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân do đó giúp làm giảm đề kháng
insulin. Bưởi được cho là loại trái cây có thể kiểm soát nồng độ insulin
khi tiêu thụ trong bữa năn. Tuy vậy, nước ép bưởi có thể làm ảnh hưởng
đến tác dụng của một số loại thuốc, vì thế không nên uống thuốc rồi ăn
bưởi ngay hoặc ngược lại. Nên uống thuốc rồi sau 2 giờ mới nên ăn hoặc
uống nước bưởi.
Cẩn trọng kẻo mắc “bệnh vải”
Vải tươi chứa hàm lượng đường cao vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no,
đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường
huyết sẽ diễn ra – đó là khi đã mắc phải “bệnh vải”. Tiêu sau đó, “bệnh
vải” sẽ bùng phát với các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, da nhợt
nhạt, khát nước, buồn nôn, ra mồ hôi.
Lý do có hiện tượng trên là do vải có chứa nhiều frucotose, làm tăng
đáng kể hàm lượng trong máu nếu ăn nhiều vải. Trong điều kiện đó, gan sẽ
không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu
sẽ tăng cao bất thường.
Không nên lạm dụng xoài
Biết là xoài có thể giúp “cải lão hoàn đồng”, tiêu diệt các gốc tự do
gây ra ung thư nên không ít người đã lạm dụng xoài. Xoài cũng là loại
trái cây dễ ăn, dễ mua, sạch sẽ nên có thể dùng tùy ý. Thế nhưng, nên
dùng xoài đúng cách, nếu không sẽ làm suy lá lách, dẫn đến nôn, tiêu
chảy, dị ứng.
Trong xoài có các chất chống ôxi hóa, làm mất tác dụng của các phân tử
gốc tự do gây hại cho tế bào và gây ra những trục trặc cho sức khỏe nhất
là với tim, già trước tuổi và ung thư.
Coi chừng bị sốc khi ăn dứa
Dứa có nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe người dùng, cải thiện tế bào
da, chống lão hóa, giảm hiện tượng khô da và bong tróc. Dứa có nhiều
vitamin C, chứa chất đặc biệt proteinase có thể làm tăng tính thấm của
niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, một số người có thể bị đau bụng, ngứa, buồn nôn, nhức đầu,
sốc sau khi ăn dứa. Để tránh hiện tượng nói trên, trước khi ăn dứa nên
ngâm trong nước muối từ 15 – 20 phút.
Ăn mướp đắng, táo mèo, nhãn, đu đủ xanh có thể gây sẩy thai
Không thể phủ nhận vai trò chữa bệnh của mướp đắng (khổ qua). Tuy
nhiên, mướp đắng có thể gây có bóp mạnh dạ dày và tử dụng phụ nữ đang
mang thai. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ sảy thai, đẻ non ở những phụ
nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai
nhiều lần. Không những thế, chất vicine có trong hạt mướp đắng có thể
gây ngộ độc ở một số người có cơ địa nhạy cảm.
Cùng với mướp đắng, táo mèo, đu đủ xanh, nhãn… có thể gây hại tới sức khỏe bà bầu, thậm chí có thể làm sẩy thai.