Cuộc sống hiện đại, con người ngày càng đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít người có quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này gây ảnh hưởng và đe dọa sức khỏe của cơ thể. Hãy cùng điểm qua những lỗi mà chúng ta hay mắc phải nhé!
Ăn 2 bữa một ngày có thể giúp giảm cân
Để có một ngoại eo thon , một số phụ nữ chỉ ăn hai bữa một ngày và nghĩ rằng nó có thể giúp họ giảm cân. Thực tế, ngược lại nếu chỉ ăn 2 bữa một ngày thì cơ thể dễ dàng tích tụ mỡ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các đô vật sumo Nhật Bản chỉ ăn hai bữa một ngày. Bạn có muốn trở sumo như họ?
Ảnh minh họa
Sữa sẽ làm tăng cholesterol
Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ sữa của người dân Trung Quốc là ít hơn 1/ 3 của các nước phát triển. Nhiều người không uống sữa vì họ nghĩ rằng sữa sẽ làm tăng cholesterol. Trong thực tế, điều này hoàn toàn không đúng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng cholesterol trong sữa không phải là cao. Thay vào đó, sữa có chứa một số yếu tố mà có thể ức chế cholesterol. Nghiên cứu y học cũng đã xác nhận rằng uống sữa có thể giúp giảm bệnh tim mạch và cao huyết áp .
Thích ăn thực phẩm muối
Các loại thực phẩm muối là món ăn ưa thích của nhiều người bởi vì thực phẩm ướp muối ngon và có thể giúp cải thiện sự thèm ăn, rất nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm muối có chứa rất nhiều chất nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons và là chất gây ung thư. Vì vậy, tốt hơn là ăn các loại thực phẩm ít muối .
Sữa đậu nành không nên được đun sôi
Chúng ta nên ăn một số sản phẩm đậu nành mỗi ngày, điều này rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Nhưng sữa đậu nành phải được đun sôi trước khi uống. Nếu sữa đậu nành chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc đun sôi, các chất ức chế trypsin chứa trong nó không thể bị phá hủy, sẽ không chỉ làm cho sữa đậu nành khó tiêu hóa, cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Ăn trái cây có thể làm sạch miệng
Một số người thích và có thói quen ăn một số loại trái cây sau bữa ăn với mục đích làm sạch miệng. Trong thực tế, các loại trái cây có chứa nhiều đường . Những đường và trái cây dư lượng sẽ lên men và acidize trong miệng, sau đó ăn mòn răng, dẫn đến sự hình thành sâu răng. Do vậy, sau khi ăn trái cây, bạn vẫn nên đánh răng hoặc súc miệng .
Ảnh minh họa
Không ăn mỡ không tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỡ động vật vẫn có những tác dụng nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày. Mỡ động vật cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Chúng ta thường nghĩ cholesterol là kẻ thù của sức khoẻ, nhưng điều này chỉ đúng khi nó có quá nhiều trong cơ thể.
Do vậy, nếu ở những gia đình mọi người đều có sức khoẻ bình thường thì khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Với người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì phải ăn hoàn toàn dầu thực vật. Đối với trẻ em đang độ phát triển thì cần dùng chủ yếu là mỡ động vật.
Nạp nhiều carbohydrate không gây béo phì
Sự thật là: Nếu ăn vừa đủ những thực phẩm chứa carbonhydrate sẽ không làm tăng cân. Bởi vì cơ thể sử dụng carbon để tổng hợp năng lượng cho cơ thể, nếu không nạp đủ carbonhydrate trong suốt thời gian dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, yếu ớt và có thể gây tăng cân.
Ngũ cốc màu nâu là ngũ cốc đủ dinh dưỡng
Sự thật là: Phẩm màu và chất phụ gia có màu nâu có thể giúp thực phẩm nói chung có vẻ như là ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Khi mua loại thực phẩm này phải hiểu rõ nhãn mác để bảo đảm là ngũ cốc dinh dưỡng. 100gr thực phẩm ngũ cốc có thể đáp ứng nhu cầu cơ thể mỗi ngày, nhằm giảm thiểu nguy cơ tim mạch, bệnh tiểu đường và đột quỵ.
Ảnh minh họa
Muốn cơ bắp rắn chắc phải nạp thêm protein
Sự thật là: Protein bổ sung thêm từ bên ngoài không có tác dụng với cơ bắp, trừ phi bạn vừa tập luyện thể thao vừa nạp năng lượng. Thực phẩm mới là yếu tố đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, để loại bỏ protein dư thừa khiến cơ thể sẽ làm việc quá tải, và giúp xây dựng cơ bắpyếu tố thực phẩm sẽ đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, để loại bỏ protein dư thừa, cơ thể sẽ làm việc quá tải, dẫn đến kết quả xấu.
Bánh mỳ bơ tốt cho sức khỏe hơn khoai tây chiên
Mọi người đều biết khoai tây chiên giàu calo, nên họ thường chuyển sang ăn bánh mỳ, vì nó có lợi ích cho sức khỏe hơn. Nhưng để bánh mì có vị ngon hơn, nhiều người khi ăn thường phết thêm bơ. Thực ra, bánh mỳ bơ so với khoai tây chiên, hàm lượng chất béo của hai loại này không khác nhau là mấy, lượng tinh bột, protein và khoáng chất trong chúng cũng tương đương, vì thế bánh mỳ bơ không hẳn tốt cho sức khỏe hơn khoai tây chiên.
Chất tạo ngọt giúp giảm béo
Nhiều người đều biết ăn đường dễ béo phì, vì thế đã dùng chất tạo ngọt thay thế cho đường vì mong chúng có thể giúp chúng ta giảm béo. Nhưng nghiên cứu cho thấy, một số chất tạo ngọt (đặc biệt là aspartame) sẽ thúc đẩy việc tiết ra insulin, hậu quả chỉ có thể càng khiến cho cơ thể bạn phụ thuộc vào đường nhiều hơn.
H.A(Tổng hợp)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét